Ba gia đình bám trụ chợ rau, chờ con mất tích

Ba gia đình bám trụ chợ rau, chờ con mất tích

Trung QuốcDậy từ 3h sáng và đi ngủ lúc 11h đêm, anh Xu và vợ đã bán thịt lợn ở chợ Trương Dương 20 năm vì cuộc sống và vì .

Vợ chồng Xu Yutang và hai gia đình họ hàng cùng nhau rời quê Ngũ Hoa, Mai Châu lập nghiệp ở chợ Trương Dương, thành phố Đông Quan, tỉnh Quảng Đông từ năm 1999.

Sáng ngày 28/6/2002, con gái 5 tuổi của Xu tên Xu Wenping, cháu trai 6 tuổi Li Jiahua và cháu trai 5 tuổi Xu Moude đã cùng biết mất khi đang chơi ở chợ.

Xu nhớ lại hôm đó cả ba gia đình đều dựng sạp trong cùng chợ rau. Họ bận buổi sáng, còn lũ trẻ chơi với nhau. Người đầu tiên phát hiện ra 3 bé mất tích là Li Shaofang, bố Li Jianhua. Vì mệt trong người nên anh nghỉ ngơi ở nhà, còn vợ bán hàng một mình. Hơn 8h sáng, anh Li không thấy con về ăn sáng nên ra chợ tìm không thấy. Đến lúc này người lớn mới phát hiện sự việc.

Ba người mẹ vẫn đang tìm kiếm con của họ, từ trái sang phải gồm Zeng Wenying (mẹ của Yang Lihui), Li Lanhua (mẹ của Li Jiahua) và Chen Wanshui (mẹ của Xu Wenping).

Ba người mẹ vẫn đang tìm kiếm con mất tích của họ, từ trái sang phải gồm Zeng Wenying (mẹ của Yang Lihui), Li Lanhua (mẹ của Li Jiahua) và Chen Wanshui (mẹ của Xu Wenping). Ảnh: Paper.

Sau khi tìm không thấy kết quả, ba gia đình gọi cảnh sát. Mùa hè đó cả ba nhà đóng cửa hàng, tìm con từ Quảng Đông đến đến Huệ Châu, Quảng Châu và nhiều nơi khác. “Chỉ cần ai đó nói thấy hoặc có chút manh mối nào, chúng tôi sẽ đi ngay lập tức”, anh Li nói.

Cũng tại chợ này, cuối tháng 12/1997, chị Zeng Wenying, một người bán rau tại chợ cũng lạc mất con trai Yang Lihui, hai tuổi rưỡi. Zeng kể hôm đó chị bán rau, còn hai con trai chơi với nhau. Một phụ nữ đã cho hai đứa nhỏ quả và sau đó bắt con út đi. Kể từ đó, không có tin tức gì của cậu bé. Trong sáu tháng tiếp theo, chị Zeng đóng quầy hàng và cùng chồng đi khắp nơi tìm nhưng bặt vô âm tín.

Zeng Wenying nhớ rõ rằng khi con trai bị bắt đi, bé đã đeo một chiếc vòng bạc có khắc dòng chữ “thông minh”. “Hôm đó con mặc một chiếc áo len dài tay màu cam, quần màu xanh lá cây và một đôi giày thể thao”, chị nói.

Còn anh Xu Yutang cho biết tên khai sinh của con gái là Mi Gu. Cô bé có hai má lúm đồng tiền, nghịch ngợm như con trai và có một vết sẹo trên đầu. Khi mất tích, bé mặc một chiếc áo sơ mi trắng đỏ và quần màu hồng, thích ăn trái cây và không thích thịt mỡ.

Một trải nghiệm tương tự đã đưa bốn gia đình đến với nhau, họ quyết định ở lại chợ rau, hy vọng một ngày nào đó các con trở về. Họ đăng thông tin tìm kiếm lên mọi phương tiện truyền thông. Họ đến cảnh sát để lại ADN nhiều lần. Và trong hành trình tìm con gần hai thập kỷ, họ đã bị lừa vô số lần.

Ba đứa trẻ bị mất tích, lần lượt từ trái qua gồm Yang Lihui, 2,5 tuổi; Li Jiahua 6 tuổi và Xu Wenping, 5 tuổi. Ảnh: Paper.

Ba đứa trẻ bị mất tích, lần lượt từ trái qua gồm Yang Lihui, 2,5 tuổi; Li Jiahua 6 tuổi và Xu Wenping, 5 tuổi. Ảnh: Paper.

Vào tháng 9/2019, tin vui cuối cùng đã đến với gia đình Xu Moude, khi cậu bé được tìm thấy. Tuy nhiên, đứa trẻ cho biết không nhớ chuyện xảy ra. Sau khi đoàn tụ với cha mẹ ruột, cả gia đình đã rời khỏi chợ Trương Dương, cùng nhau chuyển đến một nơi mới, mở một siêu thị nhỏ.

Ba gia đình còn lại vẫn tiếp tục bám trụ. Song hiện tại cả Xu Yutang và Li Shaofang đều không còn trẻ khỏe như trước, họ sợ cơ hội tìm con ngày càng mong manh.

Anh Li Shaofang năm nay 54 tuổi, thường xuyên bị đau thắt lưng, quanh năm phải dùng thuốc hạ huyết áp. Anh tham gia vào 3 nhóm tìm kiếm, là những người mất tích con và tình nguyện viên giúp đỡ. “Miễn sạp hàng không bận, tôi sẽ tham gia hoạt động cùng họ. Khi giúp được các gia đình khác, tôi dấy lên niềm an ủi và hy vọng”, anh chia sẻ.

Còn Xu Yutang từng bị đột quỵ năm 2017 nên giờ sức khỏe yếu. Anh vừa mới tới đồn cảnh sát Trương Dương hỏi thông tin và được biết có một cảnh sát đặc nhiệm vẫn đang theo dõi vụ này. Khi được hỏi liệu đã hình dung con gái trông như thế nào, anh lặng đi một chút và nghẹn ngào: “Chắc giờ con bé đã 24 tuổi rồi”.

“Tôi luôn nghĩ các con sẽ nhớ về nơi này và chúng tôi sẽ không rời khỏi đây”, người cha già nói.

Bảo Nhiên (Theo Paper)

Rate this post

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *