Bí quyết dạy con chi tiêu thông minh

Bí quyết dạy con chi tiêu thông minh

Bé Thảo Nhi luôn cẩn thận trước khi mua một món đồ, con sẽ phân biệt đó là thứ mình muốn hay cần trước khi quyết định.

Tôi là Thục Anh, năm nay 37 tuổi, con gái tôi là Thảo Nhi, lên 10. Ngày từ khi Thảo Nhi mới 4 tuổi, tôi đã bắt đầu cho con tiếp xúc với tiền, chỉ đơn giản thông qua các trò chơi đồ hàng của con gái. Tôi sẽ đóng làm người mua còn Nhi làm người bán, đôi lúc thì ngược lại. Con gái rất hứng thú với trò chơi này vì vừa được chơi cùng mẹ, và là con gái mà, thường sẽ thích mấy trò buôn bán, nấu nướng.

Tới khi Thảo Nhi lên 6 tuổi, con học nhiều về chữ số và hiểu biết hơn, tôi cho con thực sự tiếp xúc với tiền, dạy con về giá trị của từng đồng tiền. Con học phân biệt từng đồng tiền qua màu sắc, kích thước. Chỉ một thời gian ngắn, bé con đã nhận biết được rõ. Khi đi siêu thị, tôi sẽ cho con chọn đồ, nhìn giá tiền và phân tích cho con có nên mua hay không? Giá cả như vậy là đắt hay rẻ.

[Caption]. Ảnh: VectorStock

Thục Nhi luôn ngoan ngoãn và chịu khó học hỏi. Ảnh: VectorStock

Khi con lên 7, thành thạo hơn với phép tính cộng – trừ, tôi thường sai con ra hàng tạp hóa gần nhà để mua hàng và dặn dò kỹ lưỡng sẽ mua gì, tiêu bao nhiêu, lấy lại bao nhiêu tiền. Theo tôi, thực hành luôn là cách tốt nhất để trẻ con học mọi thứ và ghi nhớ lâu hơn.

Bên cạnh tiêu tiền, tôi cũng dạy con cách chi tiêu sao cho hợp lý. Ví như món đồ này mua ở siêu thị sẽ đắt hơn ngoài chợ bao nhiêu? Mỗi lần tiết kiệm được vài nghìn đồng thì con sẽ mua được cái gì tiếp theo?… Từ đó, mỗi khi mua sắm, con thường hay hỏi tôi: “Mẹ ơi, món này mua thế là đắt hay rẻ hả mẹ?”. Tôi sẽ lại giải thích cho con và nói rõ lý do tại sao mua ở siêu thị lại thường đắt hơn ngoài chợ như: Siêu thị đẹp hơn, phải mất tiền máy lạnh, kệ bày hàng… do đó giá cả cũng đắt hơn.

Tôi còn tặng cho Thục Nhi một con lợn để con bỏ tiền mừng tuổi, tiền thưởng từ ông bà, cha mẹ trong đó và dạy con cách chi tiêu số tiền đấy thật hợp lý. Đó là hãy mua những gì con cần, đừng mua những gì con muốn. Tôi cũng giải thích rõ “cần” và “muốn” khác nhau như thế nào để con hiểu. Hiện tại, mỗi lần chi tiêu, Thục Nhi sẽ cân nhắc rất kỹ. Tuy nhiên, vì còn là trẻ con mà nên đôi lúc, con gái vẫn mua những gì mình thích thay vì mình cần.

Ở trường, tôi cũng khuyến khích Thục Nhi tham gia kế hoạch nhỏ như: quyên góp giấy, trồng cây xanh, quyên góp tiền… để con hiểu được sự chia sẻ, sự chung tay, đoàn kết với mọi người quan trọng như thế nào. Tôi rất vui vì con gái càng lớn sẽ càng hiểu chuyện, ngoan ngoãn và đáng yêu.

Thục Anh

Prudential và VnExpress phối hợp tổ chức cuộc thi “Cha-Ching – Bé giỏi tiền hay” từ ngày 9/6 đến 21/7. Cuộc thi không chỉ giúp cha mẹ và con cái cùng nhau học thêm cách quản lý tiền mà còn là một cơ hội giúp cả nhà gắn kết hơn cũng như nhận phần thưởng bằng tiền mặt hkấp dẫn. Trong đó, cơ cấu giải thưởng bao gồm: một giải Nhất trị giá 10 triệu đồng; hai giải Nhì, mỗi giải trị giá 7 triệu đồng; 5 giải Ba mỗi giải trị giá 5 triệu đồng; 5 giải Yêu thích thông qua bình chọn của độc giả, mỗi giải trị giá 3 triệu đồng. Ngoài ra, 20 bài dự thi có chất lượng tốt nhất được chọn vào chung khảo sẽ nhận 500.000 đồng và một con heo đất của Prudential.

Xem chi tiết thể lê cuộc thi tại đây.

Gửi bài dự thi tại đây

Rate this post

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *