Có quá sớm để con biết về thu nhập và chi tiêu của gia đình?

Có quá sớm để con biết về thu nhập và chi tiêu của gia đình?

Mẹ sẽ kết hợp việc làm bạn và dạy cho con hiểu về giá trị của đồng tiền theo những cách đơn giản, gần gũi nhất.

Từ lúc còn nhỏ, mẹ đã cho Tú tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử nên có đôi lúc mẹ còn cần con phải chỉ ngược lại cho mẹ. Làm mẹ là việc “công việc” với vô vàn khó khăn nên mẹ luôn cố gắng mỗi ngày để có thể hoàn thành thật tốt việc vừa làm mẹ và vừa làm bạn với con. Vậy nên mẹ sẽ kết hợp việc làm bạn và dạy cho con hiểu về giá trị của đồng tiền theo những cách đơn giản, gần gũi nhất để tạo dựng thói quen tốt cho con.

Bé Thiên Tú chụp ảnh nhí nhảnh cùng mẹ.

Bé Thiên Tú chụp ảnh nhí nhảnh cùng mẹ.

Với những thanh toán trong gia đình, mẹ sẽ chỉ một lần và sau đó sẽ để cho con tự thao tác trên điện thoại như: đóng tiền điện, tiền nước, tiền học cho con và anh hai, phí chung cư… Mẹ sẽ không ngần ngại khi cho con biết số tiền kiếm được hằng tháng của cha mẹ để con có thể hình dung được việc cha mẹ đã kiếm được bao nhiêu tiền và mức chi trả hằng tháng cho gia đình là như thế nào. Bằng tình cảm tự nhiên của con dành cho cha mẹ, con đã dần có ý thức hơn trong các hoạt động thường ngày như: chú ý, tập trung học hơn vì biết rằng học phí của mình rất cao hay tự giác tắt đèn, tắt quạt khi ra khỏi phòng để tiết kiệm tiền điện. Mỗi tháng như vậy, Tú đều rất nóng lòng để được xem các hóa đơn thanh toán và tự so sánh mình đã tiết kiệm được bao nhiêu so với tháng trước cho cha mẹ. Không những vậy, Tú cũng chia sẻ với anh hai về những vấn đề này để cùng phụ giúp cha mẹ, 2 anh em tự bảo ban nhau, ý thức hơn trong các hoạt động hằng ngày.

Điều làm mẹ phải chú ý là việc con biết chú ý hơn đến những loại hình voucher giảm giá. Mỗi khi nhìn thấy con đều ghi nhớ và bắt đầu tính toán xem có thể sử dụng được chúng vào phần vào trong các chi tiêu hằng thàng của gia đình. Mỗi lần con giúp mẹ được giảm giá ở bất kỳ khoản nào con đều rất vui mừng và xem đó là một “chiến công” khi được góp phần phụ giúp cho gia đình bằng những điều nhỏ bé này.

Thiên Tú đáng yêu và vui vẻ.

Thiên Tú biết chú ý hơn đến những loại hình voucher giảm giá.

Việc để cho con biết mức thu nhập cũng như chi tiêu của gia đình cũng là một cách để con biết tiết kiệm và cân đối các kế hoạch hợp lý. Con sẽ dần hiểu, cảm thông cho cha mẹ vì biết rằng muốn kiếm được nhiều tiền thì cha mẹ phải làm thêm giờ, vất vả hơn để có thể có thêm tiền. Mong rằng Tú của mẹ sẽ luôn giữ được thói quen này, biết chia sẻ và cảm thông hơn cho người khác, biết nỗ lực kiếm tiền để lo cho bản thân, gia đìnnh cũng như xây dựng được những kế hoạch chi tiêu hợp lý cho mai này.

Nguyễn Ngọc Giàu

Prudential và VnExpress phối hợp tổ chức cuộc thi “Cha-Ching – Bé giỏi tiền hay” từ ngày 9/6 đến 21/7. Cuộc thi không chỉ giúp cha mẹ và con cái cùng nhau học thêm cách quản lý tiền mà còn là một cơ hội giúp cả nhà gắn kết hơn cũng như nhận phần thưởng bằng tiền mặt hkấp dẫn. Trong đó, cơ cấu giải thưởng bao gồm: một giải Nhất trị giá 10 triệu đồng; hai giải Nhì, mỗi giải trị giá 7 triệu đồng; 5 giải Ba mỗi giải trị giá 5 triệu đồng; 5 giải Yêu thích thông qua bình chọn của độc giả, mỗi giải trị giá 3 triệu đồng. Ngoài ra, 20 bài dự thi có chất lượng tốt nhất được chọn vào chung khảo sẽ nhận 500.000 đồng và một con heo đất của Prudential.

Xem chi tiết thể lê cuộc thi tại đây.

Gửi bài dự thi tại đây

Rate this post

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *