Dạy những điều tử tế và hiểu đúng về tiền

Dạy những điều tử tế và hiểu đúng về tiền

Mẹ đã nghĩ ra nhiều trường hợp khác nhau để nhờ con tư vấn khi cùng con chơi trò mua sắm, giúp con biết cách tiêu tiền đúng đắn.

Sau khi thử và tìm hiểu qua các phương pháp dạy con về tiền, mẹ chợt thấy rằng Vi chỉ hào hứng trong thời gian ngắn, sau đó lại chuyển qua các loại hình trò chơi khác như xem điện thoại hay tivi. Thời gian giãn cách này giúp cho mẹ có thêm nhiều thời gian hơn để bên cạnh, trò chuyện và chơi cùng con để hạn chế các thói quen xem điện thoại lúc trước. Vậy nên mẹ đã tham khảo qua rất nhiều tài liệu, để tạo ra một trò chơi phù hợp với sở thích và tính cách của con.

Bé Harasimowicz Victoria Hà Vi bên mẹ.

Bé Harasimowicz Victoria Hà Vi bên mẹ.

Trong rất nhiều trò chơi, Vi thích nhất là trò “Đi mua sắm cùng mẹ”. Cụ thể, mẹ sẽ tạo ra một siêu thị mini trong nhà, trong đó, mẹ để rất nhiều đồ bao gồm cả những món đồ thiết yếu trong cuộc sống như: bàn chải, kem đánh răng, đồ ăn, trái cây… và cả những món đồ chơi của Vi và có dán lên giá tiền của từng món đồ. Thoạt đầu, mẹ cho Vi làm cô thu ngân tính tiền, khi mẹ đóng vai người mua hàng, mẹ sẽ đặt ra rất nhiều tình huống để Vi phải xử lý như:

– Bạn thu ngân ơi, mình chỉ mang theo có 50.000 đồng thôi nhưng mình phải mua đồ ăn tối cho một em mèo và đồ chơi cho con gái nhỏ ở nhà.
– Bạn thu ngân ơi, phải làm sao khi mình phải mua đồ để nấu đồ ăn tối cho ba mẹ nhưng lại thích con búp bê này nữa nhưng lại không đủ tiền.

Và rất nhiều trường hợp khác để Vi phải suy nghĩ và tư vấn cho người mua hàng. Thông qua trò chơi này, mẹ muốn kết hợp cả việc dạy cho con hiểu về giá trị từ nhỏ đến lớn của các món đồ xung quanh mình và chi tiêu một cách hợp lý trong nhiều trường hợp. Như đối với trường hợp phải lựa chọn giữa việc mua đồ ăn cho ba mẹ và búp bê đồ chơi cho mình, con đã suy nghĩ hồi lâu và trả lời cho mẹ (trong vai khách hàng): “Bạn mua đồ ăn cho ba mẹ đi, nếu không có đồ ăn, ba mẹ sẽ đói và giận bạn đó. Bạn về nhà để dành thêm tiền rồi ra mua búp bê sau nhé!”.

Hà Vi rất thích

Hà Vi rất thích chơi trò “Đi mua sắm với mẹ”.

Không những vậy, ở nhiều tình huống khác, mẹ rất bất ngờ khi con chủ động tư vấn cho khách hàng: “Mình thấy mấy ngày rồi bạn không mua gì cho ông bà bạn hết, mình tặng bạn hai hộp sữa, bạn về cho ông bà uống để mau lớn giống bạn nha” (vì mẹ cao hơn ông bà). Mẹ bật cười vì câu nói ngây thơ của con nhưng mẹ hiểu rằng Vi của mẹ đã lớn và biết yêu thương gia đình, yêu thương ba mẹ và ông bà.

Thời gian này, mẹ sẽ tạo ra thêm nhiều trò chơi nữa để dạy cho con hiểu hơn về giá trị và cách chi tiêu hợp lý. Mong rằng con vẫn luôn giữ được tính cách dịu dàng, biết quan tâm mọi người xung quanh, gần gũi, yêu thương và chia sẻ nhiều hơn với mẹ về những vấn đề con gặp phải trong cuộc sống mai này con nhé.

Tuy còn nhỏ nhưng Hà Vi đã biết quan tâm tới ông bà, bố mẹ.

Tuy còn nhỏ nhưng Hà Vi đã biết quan tâm tới ông bà, bố mẹ.

Nguyễn Thị Hà Phương

Prudential và VnExpress phối hợp tổ chức cuộc thi “Chaching – Bé giỏi tiền hay” từ ngày 9/6 đến 21/7. Cuộc thi không chỉ giúp cha mẹ và con cái cùng nhau học thêm cách quản lý tiền mà còn là một cơ hội giúp cả nhà gắn kết hơn cũng như nhận phần thưởng bằng tiền mặt hkấp dẫn. Trong đó, cơ cấu giải thưởng bao gồm: một giải Nhất trị giá 10 triệu đồng; hai giải Nhì, mỗi giải trị giá 7 triệu đồng; 5 giải Ba mỗi giải trị giá 5 triệu đồng; 5 giải Yêu thích thông qua bình chọn của độc giả, mỗi giải trị giá 3 triệu đồng. Ngoài ra, 20 bài dự thi có chất lượng tốt nhất được chọn vào chung khảo sẽ nhận 500.000 đồng và một con heo đất của Prudential.

Xem chi tiết thể lê cuộc thi tại đây.

Gửi bài dự thi tại đây

Rate this post

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *