Để con hiểu về tiền từ những điều giản đơn

Để con hiểu về tiền từ những điều giản đơn

Ba biết đã đến lúc chỉ cho con gái hiểu rõ hơn về giá trị đồng tiền, cách kiếm cũng như tiêu chúng.

Ba là người không quá giỏi về việc nội trợ, bếp núc nhưng luôn cố gắng mỗi ngày tìm hiểu từng chút một về các công thức nấu ăn đơn giản để hướng dẫn và cùng con thực hiện. Vậy nên dù còn nhỏ tuổi nhưng Su đã để hiện được niềm yêu thích với việc nấu ăn. Đến một ngày, trong lúc cùng ba đi dạo ngoài vườn để thu hoạch mít thì con hỏi: “Mít này ba có bán không ba? Nếu bán thì ba bán được bao nhiêu tiền?”. Ba cũng không quá để tâm đến câu hỏi của con nên chỉ đáp cho qua chuyện rằng 20.000 đồng một trái mít này, nếu con mua, ba sẽ bán rẻ cho con 10.000 đồng”. Không ngờ đến tối Su lại lấy tiền tiết kiệm của mình ra được 10.000 đồng và bảo ba bán cho con một trái mít. Lúc này, ba bật cười và đồng ý giá này để bán cho Su vì ba muốn xem rằng tại sao con lại lựa chọn trả tiền cho ba mà không phải là xin ba cho như thường khi.

Bé Lê Nguyễn Gia An, 6 tuổi.

Bé Su (Lê Nguyễn Gia An), 6 tuổi.

Đến chiều hôm sau, khi đi làm về thì nghe cô chú trong nhà kể rằng hôm nay con đã nhờ cô tư hướng dẫn cho con làm hai món từ trái mít mua được từ hôm qua: xơ mít chiên giòn và sinh tố mít, sau đó đem bán cho bà nội hai món này với giá là 20.000 đồng. Ba không biết rằng từ lúc nào con gái ba đã lớn nhanh đến vậy và đây có lẽ là lúc thích hợp để ba hướng dẫn cho con hiểu về giá trị của đồng tiền.

Với sự yêu thích về các nguyên liệu món ăn, ba đã nghĩ ta trò chơi “Nhà hàng bé Su” với vai trò Su là chủ nhà hàng và ba là thực khách. Ba sẽ viết ra giấy giá trị của từng nguyên liệu cần thiết để chế biến món ăn như: cà rốt 2.000 đồng/củ, bí đỏ 4.000 đồng/quả, thịt heo 10.000 đồng/món ăn… Từ đó, với mỗi món ăn trên thực đơn, Su sẽ phải tính ra số tiền để bán của chúng. Ví vụ như món thịt heo xào cà rốt thì cần có nguyên liệu là thịt và cà, tổng giá vốn là 12.000 đồng thì Su phải tính toán như thế nào để có thêm lợi nhuận mang về cho nhà hàng của mình. Dần dần, ba đặt ra nhiều tình huống hơn nữa để con xử lý như: khách vắng quá, con giảm giá món ăn để kéo thêm khách về đi. Tuy nhiên, hãy tính toán thật kỹ lưỡng để không bị lỗ vốn con nhé!

Gia An thường chơi bán hàng với bố.

Su thường chơi bán hàng với bố.

Mỗi ngày, khi con dần quen với những con số và cách tính toán, ba sẽ đặt ra thêm nhiều tình huống nữa để con phải suy nghĩ và xử lý như: dịch bệnh nhà hàng phải đóng cửa, con làm thế nào để xoay sở trong thời gian quán không kiếm được tiền? Hay ở trước cửa quán, ba thấy có bạn nhỏ có vẻ đói bụng, con ra hỏi bạn có cần giúp gì không nhé! Ba sẽ cùng con đóng vai người bạn nhỏ đó để con học được cách yêu thương và sẻ chia với những hoàn cảnh kém may mắn hơn mình.

Ba tin rằng với trò chơi nhỏ này, con sẽ dần hình thành được tư duy tính toán về mặt kinh doanh và xử lý nhanh nhạy hơn về những con số. Ba sẽ cố gắng dành nhiều thời gian hơn để cùng con lớn khôn mỗi ngày qua nhiều bài học về tiền bạc và cách đối nhân xử thế.

Su được bố dạy cho nhiều khái niệm về tiền và cách kiếm tiền.

Su được bố dạy cho nhiều khái niệm về tiền và cách kiếm tiền.

Lê Công Minh

Prudential và VnExpress phối hợp tổ chức cuộc thi “Chaching – Bé giỏi tiền hay” từ ngày 9/6 đến 21/7. Cuộc thi không chỉ giúp cha mẹ và con cái cùng nhau học thêm cách quản lý tiền mà còn là một cơ hội giúp cả nhà gắn kết hơn cũng như nhận phần thưởng bằng tiền mặt hkấp dẫn. Trong đó, cơ cấu giải thưởng bao gồm: một giải Nhất trị giá 10 triệu đồng; hai giải Nhì, mỗi giải trị giá 7 triệu đồng; 5 giải Ba mỗi giải trị giá 5 triệu đồng; 5 giải Yêu thích thông qua bình chọn của độc giả, mỗi giải trị giá 3 triệu đồng. Ngoài ra, 20 bài dự thi có chất lượng tốt nhất được chọn vào chung khảo sẽ nhận 500.000 đồng và một con heo đất của Prudential.

Xem chi tiết thể lê cuộc thitại đây.

Gửi bài dự thitại đây

Rate this post

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *