Giúp con chủ động dùng tiền

Giúp con chủ động dùng tiền

Châu Anh được mẹ cho thêm tiền hàng tuần nhưng lại không biết cách sử dụng như thế nào?

Châu Anh năm nay đã 12 tuổi, con chuẩn bị vào năm học mới nên tôi quyết định tăng thêm khoản tiền cho con mỗi tuần, để con sử dụng khi cần thiết hoặc tiết kiệm tùy ý. Ngoài khoản ăn sáng mỗi ngày 20.000 đồng, mỗi tuần tôi cho con thêm 50.000 đồng là con gái vào cái tuổi dậy thì chắc chắn con sẽ cần tiền cho việc sinh hoạt.

Khi biết được mẹ cho thêm tiền, Châu Anh có vẻ lúng túng – phản ứng ngược với suy nghĩ của tôi. Thì ra con đang không biết dùng tiền đó vào việc gì, vì với 20.000 đồng mẹ cho mỗi ngày, con thường không dùng hết, vẫn để ra 5.000 đồng để bỏ heo. Châu Anh nói với tôi: “Con dùng 20.000 đồng kia là đủ rồi, có thêm tiền con không biết phải dùng như thế nào”.

Châu Anh lúc 8 tuổi đã biết đi vườn phụ mẹ làm việc.

Châu Anh lúc 8 tuổi đã biết đi vườn phụ mẹ làm việc.

Nghe tâm sự của con, tôi vừa buồn cười mà lại thương con. Gia đình tôi chỉ thuộc dạng khá, công việc chính là buôn bán. Mỗi sáng vợ chồng tôi đều phải dậy từ sớm để soạn hàng rồi đem ra chợ bán. Có hôm đắt hàng thì được về sớm, hôm nào bán ế thì cũng gần 12 giờ trưa mới được về nhà. Lao động khá vất vả mới kiếm được tiền, nên từ bé các con đã chứng kiến bố mẹ vất vả, thêm vào, tôi cũng hay dạy con nên biết tiết kiệm và suy nghĩ trước khi tiêu tiền. Vì nếu con phung phí, con sẽ phụ công của bố mẹ và sẽ không có khoản dự trữ để nuôi con học đại học sau này.

“50.000 đồng không phải quá nhiều đâu con, con đã vào tuổi dậy thì, là con gái sẽ có thêm nhiều đồ cần mua hàng tháng đấy. Con giữ đó để mua đồ khi cần thiết, mua quà các dịp sinh nhật bạn bè hoặc giúp đỡ các bạn gặp khó ở lớp con ấy”. Đó là những góp ý của tôi, dù sao cũng sắp vào năm học mới, con sẽ cần mua nhiều đồ dùng học tập. Có thêm một khoản nhỏ, con cũng có thể gom góp với lớp để hỗ trợ cho các bạn gặp khó khăn. Nghe góp ý của mẹ, Châu Anh có vẻ hiểu ra và cũng bắt đầu lên kế hoạch với khoản “trợ cấp” mới này.

Ở tuổi này của con, dù chưa kiếm ra tiền nhưng vẫn cần cho con tiền để chi tiêu nên việc chỉ dạy và hướng dẫn con chi tiêu hợp lý, biết tiết kiệm cho tương lai và tham gia các hoạt động thiện nguyện là điều rất cần thiết để con có kiến thức và tự quyết định tài chính của mình.

Lê Thị Thủy

Prudential và VnExpress phối hợp tổ chức cuộc thi “Cha-Ching – Bé giỏi tiền hay” từ ngày 9/6 đến 21/7. Cuộc thi không chỉ giúp cha mẹ và con cái cùng nhau học thêm cách quản lý tiền mà còn là một cơ hội giúp cả nhà gắn kết hơn cũng như nhận phần thưởng bằng tiền mặt hkấp dẫn. Trong đó, cơ cấu giải thưởng bao gồm: một giải Nhất trị giá 10 triệu đồng; hai giải Nhì, mỗi giải trị giá 7 triệu đồng; 5 giải Ba mỗi giải trị giá 5 triệu đồng; 5 giải Yêu thích thông qua bình chọn của độc giả, mỗi giải trị giá 3 triệu đồng. Ngoài ra, 20 bài dự thi có chất lượng tốt nhất được chọn vào chung khảo sẽ nhận 500.000 đồng và một con heo đất của Prudential.

Xem chi tiết thể lê cuộc thi tại đây.

Gửi bài dự thi tại đây

Rate this post

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *