Rau mồng tơi và bài học đầu đời của con

Rau mồng tơi và bài học đầu đời của con

Mẹ sẽ cấp vốn cho con 20.000 đồng để lấy hạt giống mồng tơi và trồng ở một luống đất nhỏ cạnh vườn của mẹ.

Ở nhà, ngoài những tên gọi thông thường, mẹ còn thường hay gọi con là “ông cụ non” bởi bản tính ưa thích sự sạch sẽ và kỹ lưỡng của mình. Con không thích nhà cửa bị dơ và cả việc nhìn thấy mẹ phải làm việc mệt mỏi hay nặng nhọc suy nghĩ về tiền bạc. Đặc biệt, con rất thích phụ giúp mẹ gieo hạt giống, hái rau và đóng gói để đem đi bán. Đôi lúc nhìn thấy sự mệt mỏi của con khi phụ giúp mẹ, mẹ rất muốn tặng cho con món quà gì đó để khen thưởng. Tuy nhiên, mẹ đã nghĩ ra một trò chơi nhỏ, vừa để con hiểu được rằng phải lao động mới có được tiền và nhận định giá trị cho nhiều món hàng xung quanh cuộc sống.

Bé Biển chăm sóc và trò chuyện với cây.

Bé Biển chăm sóc và trò chuyện với cây.

Đầu tiên, mẹ sẽ cấp vốn cho con 20.000 đồng để lấy hạt giống mồng tơi và trồng ở một luống đất nhỏ cạnh vườn của mẹ. Bên cạnh đó, mẹ cũng dặn rằng khi đã bán được xong rau thì phải trả lại cho mẹ phần tiền vốn đó. Hằng ngày, con sẽ cùng mẹ tưới nước và bón phân cho luống rau, để con hiểu hơn về các vốn kinh doanh, nước và phân bón mỗi ngày mẹ cũng sẽ lấy tiền con với giá 3.000 đồng/phần. Vậy nên con phải biết trích ra một phần trong tiền tiêu vặt mỗi ngày ba cho để mua nước và phân bón, sau đó cẩn thận ghi chép lại chi tiêu mỗi ngày của mình vào nhật ký cá nhân.

Ngày qua ngày, con đều ra sức chăm sóc, quan tâm cho rau và trò chuyện với cả rau và mong cho các em mau lớn để thu hoạch. Những lúc này khi làm việc cùng con, mẹ sẽ giải thích cho con hiểu: khi kinh doanh thì mình phải biết tính toán tất cả chi phí trong giai đoạn thực hiện để ra được giá bán cuối cùng để có được tiền lời tương xứng.

Bé Biển đếm số tiền kiếm được.

Bé Biển đếm số tiền kiếm được.

Tuy nhiên, vì con ngây thơ nên nghĩ rằng chỉ cần bán giá thật cao là sẽ có thật nhiều tiền, mẹ sẽ bảo rằng không phải chỉ có duy nhất mình con trồng rau mà còn rất nhiều người nông dân khác nữa nên người mua hàng sẽ chọn lựa bên rẻ hơn để mua. Con sẽ không thể bán được hàng, để quá lâu rau sẽ bị hỏng, con sẽ mất cả vốn lẫn tiền công khi chăm sóc. Đặc biệt, không phải vì sự cạnh tranh này mà mình bất chấp tất cả, làm những điều xấu để hại những người cùng buôn bán để dành lấy khách hàng. Ở bất kỳ công việc nào, khi chúng ta làm bằng cái tâm, nỗ lực hết sức mình, làm những việc đúng đắn, không trái với lương tâm thì chắc hẳn sẽ gặt hái được trái ngọt và kết quả tốt đẹp.

Mong rằng với phần cấp vốn ít ỏi về cả vật chất và những lời chỉ dạy của mẹ, con sẽ biết chọn lọc và tiếp thu những điều tốt để vun đắp cho tính cách của mình sau này. Bé Biển của mẹ sẽ có tấm lòng nhân hậu và ý thức thật tốt trong đạo đức kinh doanh con nhé.

Thúy Phượng

Prudential và VnExpress phối hợp tổ chức cuộc thi “Cha-Ching – Bé giỏi tiền hay” từ ngày 9/6 đến 21/7. Cuộc thi không chỉ giúp cha mẹ và con cái cùng nhau học thêm cách quản lý tiền mà còn là một cơ hội giúp cả nhà gắn kết hơn cũng như nhận phần thưởng bằng tiền mặt hkấp dẫn. Trong đó, cơ cấu giải thưởng bao gồm: một giải Nhất trị giá 10 triệu đồng; hai giải Nhì, mỗi giải trị giá 7 triệu đồng; 5 giải Ba mỗi giải trị giá 5 triệu đồng; 5 giải Yêu thích thông qua bình chọn của độc giả, mỗi giải trị giá 3 triệu đồng. Ngoài ra, 20 bài dự thi có chất lượng tốt nhất được chọn vào chung khảo sẽ nhận 500.000 đồng và một con heo đất của Prudential.

Xem chi tiết thể lê cuộc thi tại đây.

Gửi bài dự thi tại đây

Rate this post

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *