Tôi cho con khoản tiền nhỏ để học cách chi tiêu

Tôi cho con khoản tiền nhỏ để học cách chi tiêu

Mỗi lần cả nhà ra ngoài đi mua sắm, siêu thị, tôi sẽ cho bé Cún một khoản tiền nhỏ và con phải tự tính toán để mua đồ mình cần.

Con gái tôi tên Phương Anh, tên thân mật là Cún, năm nay lên 9 tuổi. Khi Cún lên 4, tôi bắt đầu trăn trở về việc dạy con, đặc biệt là về vấn đề tài chính. Tôi tích cực tham khảo các tài liệu trên báo trí, mạng xã hội, cũng như bạn bè xung quanh… Và tôi đúc rút ra một điều rằng: “Muốn dạy con chi tiêu hợp lý thì bố mẹ phải vạch ra giới hạn cho chúng”. Nghĩa là cho con một số tiền nhất định nhưng chúng phải tính toán để có thể chi tiêu chứ không phải mua tất cả những cái mình muốn.

Theo đó, khi Cún lên 5 tuổi, tôi bắt đầu dạy con nhận biết giá trị của từng tờ tiền, cùng con chơi những trò như bán hàng để dạy con hiểu cách chi tiêu. Lên 6 tuổi, Cún bắt đầu biết tính toán, cộng – trừ, tôi hay sai con đi mua đồ ở cửa hàng tạp hóa gần nhà và dặn dò kỹ món đồ đó bao tiền, tiền thừa còn lại là bao nhiêu. Khi Cún lên 7, tôi cho con một số tiền nhất định mỗi khi đi siêu thị. Số tiền đó nhỏ thôi và sẽ không thể mua được tất cả những gì Cún muốn. Con sẽ phải cân – đong – đo – đếm, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua một món đồ, và xét kỹ xem món đồ đó là cần hay muốn.

Con gái giờ tích cực giúp mẹ việc nhà để kiếm thêm tiền tiêu vặt. Ảnh: Live Core Strong

Con gái giờ tích cực giúp mẹ việc nhà để kiếm thêm tiền tiêu vặt. Ảnh: Live Core Strong

Ban đầu, khi tôi cho ít, Cún sẽ xin thêm để đủ tiền mua được món đồ con muốn nhưng sau đó, khi nghe tôi giải thích rõ giữa “cần và muốn”, con dần hiểu ra. Sau đó, con sẽ hỏi lại tôi: “Vậy để mua được món đồ đó, con phải làm gì để có thêm tiền hả mẹ”. Tôi lại tiếp tục nói với con: “Khi muốn có tiền, bản thân con phải lao động, làm việc để kiếm tiền. Tiền không tự dưng mà chui vào túi con”. Cún sẽ lại tiếp tục hỏi: “Vậy con sẽ làm gì để có tiền khi con còn quá nhỏ?”. Câu hỏi này đúng ý của tôi quá! Tôi tiếp tục nói: “Vậy từ giờ, Cún sẽ làm việc nhà giúp mẹ, mẹ sẽ trả công cho con”. Từ đó, con gái tích cực làm những việc trong khả năng của mình và tôi sẽ trả công tùy theo việc con làm. Dĩ nhiên, hai mẹ con sẽ có quy định rõ ràng, tôi cũng ghi rõ giá trị của từng công việc. Điều này sẽ khiến Cún hiểu rõ hơn giá trị của sức lao động.

Từ khi phải tự kiếm tiền để chi trả cho những món đồ của mình, Cún cũng học cả cách tiết kiệm hơn trong chi tiêu. Con sẽ cân nhắc kỹ những thứ cần mua chứ không phải mua theo cảm hứng. Tôi mong rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho các bố mẹ về cách dạy con chi tiêu.

Ngọc Linh

Prudential và VnExpress phối hợp tổ chức cuộc thi “Cha-Ching – Bé giỏi tiền hay” từ ngày 9/6 đến 21/7. Cuộc thi không chỉ giúp cha mẹ và con cái cùng nhau học thêm cách quản lý tiền mà còn là một cơ hội giúp cả nhà gắn kết hơn cũng như nhận phần thưởng bằng tiền mặt hkấp dẫn. Trong đó, cơ cấu giải thưởng bao gồm: một giải Nhất trị giá 10 triệu đồng; hai giải Nhì, mỗi giải trị giá 7 triệu đồng; 5 giải Ba mỗi giải trị giá 5 triệu đồng; 5 giải Yêu thích thông qua bình chọn của độc giả, mỗi giải trị giá 3 triệu đồng. Ngoài ra, 20 bài dự thi có chất lượng tốt nhất được chọn vào chung khảo sẽ nhận 500.000 đồng và một con heo đất của Prudential.

Xem chi tiết thể lê cuộc thi tại đây.

Gửi bài dự thi tại đây

Rate this post

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *